01
ผลการวิเคราะห์อภิมาน (Meta-Analysis)
ในการวิเคราะห์ทางสถิติจากหลายๆการศึกษาวิจัย ดร. คิม จอง อึน และทีมงานจากมหาวิทยาลัยแห่งชาติสิงคโปร์ได้ทำการวิเคราะห์ข้อมูลจากทั้งหมด 8 การทดลองทางคลินิกที่ได้รับการเผยแพร่เกี่ยวกับประสิทธิภาพการทำงานของสมองจากการดื่มซุปไก่สกัด การทดลองเหล่านี้มีผู้เข้าร่วมทั้งหมด 794 คน ซึ่งเป็นการศึกษาที่มีความแข็งแกร่งและครอบคลุมทั้งหมด.
02
การเสริมประสิทธิภาพการทำงานของสมองจากการดื่มซุปไก่สกัด
ผลการศึกษาแสดงให้เห็นว่าการดื่มซุปไก่สกัดทุกวัน มีประสิทธิผลในการเสริมความคิดและการจดจำ โดยการศึกษา 5 ใน 8 งานวิจัย มุ่งเน้นการศึกษาถึงกระบวนการคิดและการจดจำ โดยศึกษาในผู้ใหญ่ที่มีสุขภาพดี 661 คน จาก 4 ประเทศ (มาเลเซีย, ไต้หวัน, ประเทศไทย, และสหราชอาณาจักร)
03
ผลกระทบต่อการทำงานของสมองและการเรียนรู้
การเพิ่มประสิทธิภาพของหน่วยความจำทำงาน มีความสำคัญเนื่องจาก ช่วยเชื่อมโยงกับงานทางสมองที่เกี่ยวข้องกับความคิด ความเข้าใจข้อมูล, การจดจำข้อมูลที่เก็บไว้, และงานที่เกี่ยวข้องกับการคิดวิเคราะห์ ฟังก์ชันทางสมองนี้เป็นสิ่งที่สำคัญสำหรับความฉลาดและการเรียนรูู้้ การวิจัยล่าสุดแสดงให้เห็นว่าหน่วยความจำทำงานเป็นตัวทำนายที่มีประสิทธิภาพสูงสุดสำหรับความสำเร็จในการศึกษา ทว่ามันยังเป็นตัวทำนายที่ดีกว่าตัวชี้วัดทางด้านสมอง เช่น IQ ที่เป็นตัวชี้วัดเดิม
04
รายละเอียดและวิธีการศึกษาวิจัย
ผู้เข้าร่วมการทดลอง ดื่มซุปไก่สกัดทุกวัน วันละ 1 ขวด (70 มล.) หรือ 2 ขวด (140 มล.) เป็นเวลา 7 ถึง 28 วัน แล้วทำแบบทดสอบทางจิตวิทยาสมอง เพื่อประเมินประสิทธิภาพการทำงานของสมอง และผลการศึกษาแสดงให้เห็นถึง ความสามารถในการเสริมสร้างการจดจำของสมอง สามารถทำงานได้อย่างสม่ำเสมอ โดยประสิทธิภาพการทำงานไม่ขึ้นกับปริมาณซุปไก่สกัดที่ดื่ม
05
กลไกการทำงานของซุปไก่สกัดที่เป็นไปได้
แม้ว่าการศึกษานี้จะไม่ได้สำรวจกลไกการทำงานที่แน่ชัดของซุปไก่สกัด ต่อการทำงานของสมอง แต่การศึกษาวิจัยของซุปไก่สกัดต่อประสิทธิภาพการทำงานทางสมองก่อนหน้า แสดงให้เห็นว่าซุปไก่สกัด ช่วยเสริมสร้างการจดจำขณะทำงาน การวางแผน การตัดสินใจต่างๆ รวมไปถึงความยืดหยุ่นทางการรู้คิดโดยการกระตุ้นหรือเพิ่มฟังก์ชันของ DLPFC รวมถึงอีกหนึ่งกลไกที่เป็นไปได้อีกอย่างคือ การกำจัดฮอร์โมนคอร์ติซอล ซึ่งระดับฮอร์โมนคอร์ติซอลสูงมีความสัมพันธ์กับความผิดปกติของการทำงานของสมอง