Chicken extract affects colostrum protein compositions in lactating women.
Chao JC, Tseng HP, Chang CW, Chien YY, Au HK, Chen JR, Chen CF. J Nutr Biochem. 2004 Jan;15(1):37-44.
Abstract
การศึกษานี้ได้ตรวจสอบผลของดื่มซุปไก่สกัด ตั้งแต่สัปดาห์ที่ 37 ของการตั้งครรภ์ ต่อเนื่องจนถึงหลังคลอด 3 วัน ต่อองค์ประกอบของโปรตีนในพลาสมาและน้ำนมเหลืองในสตรีให้นมบุตร 30 คน (15 คนดื่มซุปไก่สกัด 15 คนในกลุ่มควบคุม)
ผลการศึกษาสำคัญ:
- กลุ่มคุณแม่ที่ดื่มซุปไก่สกัดมีโปรตีนรวมในพลาสมาต่ำกว่า 14% แต่มี EGF ในพลาสมาสูงกว่า 236% ที่ 3 วันหลังคลอด
- ระดับของแลคโตเฟอร์ริน EGF และ TGF-β2 ในน้ำนมเหลืองสูงกว่าอย่างมีนัยสำคัญ (34%, 62% และ 196% ตามลำดับ) ในกลุ่มคุณแม่ที่ดื่มซุปไก่สกัดเมื่อเทียบกับกลุ่มควบคุม
- ไม่มีความแตกต่างในโปรตีนรวม คาเซอิน แลคตาลบูมิน หรือ sIgA ในน้ำนมแรก
การศึกษาสรุปว่าการดื่มซุปไก่สกัด 1 ขวด 3 ครั้งต่อวัน เป็นเวลาอย่างน้อย 2 สัปดาห์ ช่วยเพิ่มระดับแลคโตเฟอร์ริน EGF และ TGF-β2 ในน้ำนมเหลือง ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อการเจริญเติบโตและภูมิคุ้มกันของทารก