แอสตาแซนธินเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ทรงพลัง ซึ่งเป็นหนึ่งในแคโรทีนที่พบได้ตามธรรมชาติในสิ่งมีชีวิตต่างๆ เช่น ปลาแซลมอน กุ้ง และล็อบสเตอร์ โดยเฉพาะในสาหร่ายฮีมาโตค็อกคัส พลูวิอาลิส (Haematococcus pluvialis) สาหร่ายชนิดนี้สามารถสะสมแอสตาแซนธินในปริมาณสูงเมื่ออยู่ในสภาวะที่มีความเครียด เช่น ความเค็มสูง ขาดไนโตรเจน อุณหภูมิสูง หรือแสงแดดจัด
ซึ่งแอสตาแซนธินทำหน้าที่ปกป้องนิวเคลียสของเซลล์จากอนุมูลอิสระที่เกิดจากรังสี UV สาหร่ายชนิดนี้จึงอุดมไปด้วยแอสตาแซนธินที่เป็นประโยชน์ต่อคน
สาหร่าย
ปู
ปลาแซลมอน
ปลาเทร้าท์
กุ้งเคย
กุ้ง
ร่างกายของเราจะสะสมอนุมูลอิสระ(ROS)มากขึ้นตามกาลเวลา แต่ในขณะเดียวกัน ระบบป้องกันในร่างกายที่ทำหน้าที่ต้านสารอนุมูลอิสระ กลับมีประสิทธิภาพลดลง ส่งผลให้ร่างกายมีสารอนุมูลอิสระสูงมากจนเกินสมดุล จึงทำให้เซลล์ในระดับต่าง ๆ เช่น ดีเอ็นเอ เยื่อหุ้มเซลล์ และโปรตีน ได้รับความเสียหาย ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญที่นำไปสู่สภาวะชราภาพ และเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดโรคเรื้อรังในผู้สูงอายุ เช่น โรคสมองเสื่อม โรคหัวใจ และโรคมะเร็ง
ที่มา: Johnson EJ, Maras JE, Rasmussen HM & Tucker KL. Intake of lutein and zeaxanthin differ with age, sex, and ethnicity. J Am Diet Assoc. 2010;110(9):1357-62. https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/20800129/
จากกราฟที่แสดงปริมาณของสารมาลอนไดดีไฮด์(MDA) ซึ่งเป็นสารที่เกิดจากการที่ไขมันในร่างกายถูกทำลายโดยปฏิกิริยาออกซิเดชัน พบว่าปริมาณของสารนี้เพิ่มสูงขึ้นตามอายุที่มากขึ้น
หมายเหตุ: กราฟที่นำเสนอนี้เป็นภาพแสดงแนวโน้มทั่วไปเท่านั้น อาจไม่สะท้อนข้อมูลเชิงปริมาณที่แท้จริง และผลลัพธ์อาจแตกต่างกันไปในแต่ละบุคคล สำหรับข้อมูลที่แม่นยำ โปรดดูจากการศึกษาต้นฉบับที่ตีพิมพ์ในวารสาร PLOS ONE: Effect ofage on tissue lipid peroxidation in (A) males (B) females
ที่มา:
สารต้านอนุมูลอิสระคืออะไร
สารต้านอนุมูลอิสระเปรียบเสมือนเกาะป้องกัน ที่ปกป้องเซลล์ในร่างกายจากการถูกทำลาย โดยเฉพาะอนุมูลอิสระ ซึ่งเป็นโมเลกุลที่ไม่เสถียร และก่อให้เกิดความเสียหายต่อเซลล์ อนุมูลอิสระเหล่านี้เรียกว่าสารออกซิไดซ์ (Reactive Oxygen Species: ROS) มักเกิดขึ้นได้จากกระบวนการทำงานปกติของร่างกาย หรือจากปัจจัยภายนอก เช่น มลภาวะ ควันบุหรี่ และแ
แอสตาแซนธินช่วยปกป้องร่างกายอย่างไร
แอสตาแซนธินเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพสูง โดยสามารถยับยั้งการทำงานของอนุมูลอิสระได้ดีกว่าวิตามินซีถึง 6,000 เท่า เมื่ออนุมูลอิสระทำปฏิกิริยากับเซลล์ จะทำให้เกิดความเสียหายต่อส่วนประกอบสำคัญของเซลล์ เช่น โปรตีน ไขมัน และดีเอ็นเอ ซึ่งอาจนำไปสู่การเกิดโรคต่าง ๆ ได้ แอสตาแซนธินจึงมีบทบาทสำคัญในการป้องกันความเสียหาย ดังกล่าว และช่วยส่งเสริมสุขภาพโดยรวมของร่างกาย
สารต้านอนุมูลอิสระ
ลดการอักเสบ
บำรุงสายตา
บำรุงผิวพรรณ
บำรุงสุขภาพหัวใจ และหลอดเลือด
เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน
ที่มา: Davinelli S, Nielsen ME & Scapagnini G. Astaxanthin in Skin Health, Repair, and Disease: A Comprehensive Review. Nutrients. 2018; 10: 522.
Nishida Y, Yamashita E & Miki W. Quenching Activities of Common Hydrophilic and Lipophilic Antioxidants against Singlet Oxygen Using Chemiluminescence Detection System. Carotenoid Science. 2007; 111: 16-20.
แอสตาแซนธินเป็นสารอาหารเสริมที่เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการเสริมสร้ างสุขภาพมูลอิส
แอสตาแซนธินเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีศักยภาพในการช่วยชะลอภาวะชรา เนื่องจากมีคุณสมบัติในการปกป้องเซลล์จากความเสียหายที่เกิดจากอนุมูลอิสระ ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญของโรคต่าง ๆ ที่พบได้ในผู้สูงวัย
แอสตาแซนธินเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับผู้ที่ต้องการดูแลผิวพรรณ เนื่องจากมีคุณสมบัติในการป้องกันความเสียหายจากแสงแดดและมลภาวะ ช่วยให้ผิวชุ่มชื้นและยืดหยุ่น ลดเลือนริ้วรอยและจุดด่างดำ ทำให้ผิวดูอ่อนเยาว์
แอสตาแซนธินมีประโยชน์ต่อสุขภาพดวงตา โดยช่วยป้องกันความเสียหายของเซลล์ในดวงตาที่เกิดจากแสงสีฟ้าและรังสีอัลตราไวโอเลต ช่วยลดความเสี่ยงของโรคตาเสื่อม และช่วยให้การมองเห็นคมชัด.
การเลือกอาหารเสริม ควรได้รับคำปรึกษาจาก ผู้เชี่ยวชาญpนสุขภาพ
ที่มา: Roche, F. Astaxanthin: Human food safety summary. In Astaxanthin As a Pigmenter in Salmon Feed, Color Additive Petition 7C02 1 1, United States Food and Drug Administration; Hoffman-La Roche Ltd.: Basel, Switzerland, 1987; p. 43.
เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับการเสริมสร้างสุขภาพและความเป็นอยู่ที่ดีของคุณ