งานวิจัยที่เกี่ยวข้อง
Geissler C, Boroumand-Naini M, Tomassen C. Nutr Rep Int. 1989;39(3):547-56.
รายละเอียดเพิ่มเติมGeissler C, Boroumand-Naini M, Tomassen C. Nutr Rep Int. 1989;39(3):547-56.
การศึกษาวิจัยแบบ placebo Control ถึงผลของซุปไก่สกัด ในกลุ่มอาสาสมัครที่มีสุขภาพดีทั้งชายและหญืง จำนวน 20 คน โดยกลุ่มหนึ่งดื่มซุปไก่สกัด และ อีกกลุ่มดื่มซุปไก่หลอก แล้ววัดอัตราการเผาผลาญสารอาหารเพื่อให้พลังงานทุกๆ 15 นาที ติดต่อกันเป็นเวลา 2 ชั่วโมง ผลการศึกษาสำคัญ: ค่าเฉลี่ยของการเผาผลาญสารอาหารในร่างกายเพิ่มขึ้น 12% และ เริ่มเห็นการ เปลี่ยนแปลงตั้งแต่ 15 นาทีแรก จึงกล่าวได้ว่า ซุปไก่สกัด ช่วยลดความเหนื่อยล้า รู้สึกมีแรงมากขึ้น เพราะช่วยเพิ่มการเผาผลาญให้เป็นพลังงานเร็วขึ้น
Williams AT, Schey SA. Int J Food Sci Nutr. 1993;44:17-20.
รายละเอียดเพิ่มเติมWilliams AT, Schey SA. Int J Food Sci Nutr. 1993;44:17-20.
การศึกษานี้ได้ตรวจสอบผลของการบริจาคเลือดต่อระดับเฮโมโกลบิน ธาตุเหล็กในเลือด และเฟอร์ริตินในผู้บริจาคประจำเป็นเวลา 3 สัปดาห์ นอกจากนี้ยังได้ประเมินผลกระทบของผู้ดื่มซุปไก่สกัดเปรียบเทียบกับซุปไก่สกัดหลอกในการศึกษาแบบสุ่มและปกปิดสองทาง ผลการศึกษาสำคัญ: - การบริจาคเลือดลดระดับธาตุเหล็กในเลือดและเฟอร์ริตินอย่างมีนัยสำคัญ (ในผู้หญิง) แต่ไม่มีผลต่อระดับเฮโมโกลบิน - ระดับธาตุเหล็กในเลือดกลับสู่ระดับก่อนบริจาคเลือดภายในสัปดาห์ที่ 3 ในผู้บริจาคเพศหญิงหลังจากดื่มซุปไก่สกัด วันละ 2 ขวด แต่ไม่พบในกลุ่มที่ได้รับซุปไก่สกัดหลอก - การตอบสนองของระดับธาตุเหล็กในเลือดสูงกว่าที่คาดไว้จากปริมาณธาตุเหล็กในซุปไก่สกัดเพียงอย่างเดียว การศึกษานี้อภิปรายถึงความสำคัญของผลของซุปไก่สกัดต่อการฟื้นตัวของระดับธาตุเหล็กในเลือดหลังการบริจาคเลือด
Nagai H, Harada M, Nakagawa M, Tanaka T, Gunadi B, Setiabudi ML, Uktolseja JL, Miyata Y. Appl Human Sci. 1996 Nov;15(6):281-6.
รายละเอียดเพิ่มเติมNagai H, Harada M, Nakagawa M, Tanaka T, Gunadi B, Setiabudi ML, Uktolseja JL, Miyata Y. Appl Human Sci. 1996 Nov;15(6):281-6.
การศึกษาวิจัยทางคลินิคถึงผลของซุปไก่สกัดต่อการฟื้นฟูความเหนื่อยล้าจากการใช้สมองทำงานหนัก จาก อาสาสมัคร ที่เป็น นักศึกษาชาย 20 คน อายุเฉลี่ย 21 ปี ซึ่งไม่เคยดื่มซุปไก่สกัดมาก่อน โดยให้กลุ่มหนึ่งดื่มซุปไก่สกัด และ อีกกลุ่มดื่มซุปไก่หลอกเป็นเวลา 7 วัน หลังจากนั้นทำการทดสอบการใช้สมองทางคณิตศาสตร์และการจำในระยะสั้น ผลการศึกษาที่สำคัญ : อาสาสมัครที่ดื่มซุปไก่สกัด สามารถฟื้นคืนสภาพความเหนื่อยล้า ของสมองได้อย่างรวดเร็ว และ ทำผลการสอบได้ผิดพลาดน้อยกว่าผู้ที่ไม่ได้ดื่ม โดยทำการวัดผลจากระดับคอร์ติซอลในเลือดที่ลดลง หลังจากดื่มซุปไก่สกัดเป็นเวลา 7 วัน ผลการทดลองนี้ สรุปได้ว่า ผู้ที่ดื่มซุปไก่สกัดสม่ำเสมอ จะลดความอ่อนล้าของสมองและความเครียด ระหว่างการทำงานให้น้อยลงได้
Azhar MZ, Abdul Razak K, Mohsin SSJ. Malaysian J Psychiatry. 2001;9(1):13-22.
รายละเอียดเพิ่มเติมAzhar MZ, Abdul Razak K, Mohsin SSJ. Malaysian J Psychiatry. 2001;9(1):13-22.
การศึกษานี้ได้สำรวจการดื่มซุปไก่สกัด ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์โปรตีนสูง ร่วมกับการบำบัดทางจิตวิทยาสำหรับการรักษาภาวะวิตกกังวลทั่วไป ข้อมูลพื้นฐาน: - โรควิตกกังวลเป็นสิ่งที่พบได้ทั่วไป แต่ยากต่อการรักษา โดยยามีผลข้างเคียงที่รุนแรง - ผลิตภัณฑ์ธรรมชาติที่มีผลต่อระดับสารเคมีในสมองอาจช่วยเสริมการรักษาเมื่อใช้ร่วมกับการบำบัดทางจิตวิทยา ผลการศึกษาที่สำคัญ: ผู้ป่วยที่ได้รับซุปไก่สกัดและการบำบัดทางจิตวิทยาร่วมด้วย พบว่า: - คะแนนความวิตกกังวลมีการลดลงอย่างมีนัยสำคัญ - ความดันโลหิตที่ดีขึ้น - อัตราการเต้นของชีพจรที่ดีขึ้น การศึกษานี้อธิบายถึงผลการศึกษาที่เป็นบวก ซึ่งการรวมกันของการดื่มซุปไก่สกัดและการบำบัดทางจิตวิทยาช่วยลดอาการวิตกกังวลและปรับปรุงสัญญาณทางสรีรวิทยาในผู้ป่วยที่มีอาการวิตกกังวล
Ikeda T, Nishijima Y, Kiso Y, Shibata H, Ono H, Moritani T. Biosci Biotechnol Biochem. 2001 Sep;65(9):2083-6.
รายละเอียดเพิ่มเติมIkeda T, Nishijima Y, Kiso Y, Shibata H, Ono H, Moritani T. Biosci Biotechnol Biochem. 2001 Sep;65(9):2083-6.
การศึกษานี้เปรียบเทียบผลของการบริโภคซุปไก่สกัดชนิดเม็ดกับโปรตีนนมพร่องมันเนยชนิดเม็ด (กลุ่มควบคุม) ต่อการใช้พลังงานขณะพักผ่อน (REE) ผลการศึกษาสำคัญ: - ค่า REE ที่ 30 นาทีสูงกว่าอย่างมีนัยสำคัญหลังจากบริโภคซุปไก่สกัดชนิดเม็ด 2 เม็ด เมื่อเทียบกับโปรตีนนมพร่องมันเนยแบบเม็ดซึ่งเป็นกลุ่มควบคุม - ผลการเพิ่มอัตราการเผาผลาญ (thermogenic) ของซุปไก่สกัดชนิดเม็ดยังคงอยู่อย่างน้อยหนึ่งชั่วโมงก่อนค่อยๆ ลดลงกลับสู่ระดับปกติ - ค่า REE ไม่แสดงการตอบสนองที่เพิ่มขึ้นในการรักษาด้วยโปรตีนนมพร่องมันเนยชนิดเม็ดซึ่งเป็นกลุ่มควบคุม สรุปได้ว่า การทานซุปไก่สกัดชนิดเม็ด นำไปสู่การเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญของ REE เมื่อเทียบกับกลุ่มควบคุม แสดงให้เห็นถึงผลการเพิ่มอัตราการเผาผลาญที่อาจคงอยู่ได้ประมาณหนึ่งชั่วโมงหลังการบริโภค
Zain AM, Syedsahiljamalulail S.Malays J Nutr. 2003 Mar;9(1):19-29.
รายละเอียดเพิ่มเติมZain AM, Syedsahiljamalulail S.Malays J Nutr. 2003 Mar;9(1):19-29.
การศึกษานี้ได้ประเมินผลของซุปไก่สกัด ซึ่งมีโปรตีน กรดอะมิโน และเปปไทด์ เช่น คาร์โนซีน ต่อความเครียดและการรับรู้ของนักศึกษาแพทย์ก่อนสอบ ผลการศึกษาสำคัญ: - นักศึกษาที่ดื่มซุปไก่สกัด 1 ขวดต่อวันเป็นเวลา 2 สัปดาห์ก่อนสอบ ได้คะแนนสอบดีกว่ากลุ่มที่ได้รับซุปไก่สกัดหลอกและกลุ่มที่ได้รับคาร์ราจีแนนอย่างมีนัยสำคัญ การศึกษานี้ชี้ให้เห็นว่าซุปไก่สกัดอาจช่วยควบคุมความวิตกกังวลและส่งเสริมความสามารถในการจดจำและความสนใจในสถานการณ์ที่ก่อให้เกิดความเครียด เช่น การสอบ
Chao JC, Tseng HP, Chang CW, Chien YY, Au HK, Chen JR, Chen CF. J Nutr Biochem. 2004 Jan;15(1):37-44.
รายละเอียดเพิ่มเติมChao JC, Tseng HP, Chang CW, Chien YY, Au HK, Chen JR, Chen CF. J Nutr Biochem. 2004 Jan;15(1):37-44.
การศึกษานี้ได้ตรวจสอบผลของดื่มซุปไก่สกัด ตั้งแต่สัปดาห์ที่ 37 ของการตั้งครรภ์ ต่อเนื่องจนถึงหลังคลอด 3 วัน ต่อองค์ประกอบของโปรตีนในพลาสมาและน้ำนมเหลืองในสตรีให้นมบุตร 30 คน (15 คนดื่มซุปไก่สกัด 15 คนในกลุ่มควบคุม) ผลการศึกษาสำคัญ: - กลุ่มคุณแม่ที่ดื่มซุปไก่สกัดมีโปรตีนรวมในพลาสมาต่ำกว่า 14% แต่มี EGF ในพลาสมาสูงกว่า 236% ที่ 3 วันหลังคลอด - ระดับของแลคโตเฟอร์ริน EGF และ TGF-β2 ในน้ำนมเหลืองสูงกว่าอย่างมีนัยสำคัญ (34%, 62% และ 196% ตามลำดับ) ในกลุ่มคุณแม่ที่ดื่มซุปไก่สกัดเมื่อเทียบกับกลุ่มควบคุม - ไม่มีความแตกต่างในโปรตีนรวม คาเซอิน แลคตาลบูมิน หรือ sIgA ในน้ำนมแรก การศึกษาสรุปว่าการดื่มซุปไก่สกัด 1 ขวด 3 ครั้งต่อวัน เป็นเวลาอย่างน้อย 2 สัปดาห์ ช่วยเพิ่มระดับแลคโตเฟอร์ริน EGF และ TGF-β2 ในน้ำนมเหลือง ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อการเจริญเติบโตและภูมิคุ้มกันของทารก
Lo HI, Tsi D, Tan AC, Wang SW, Hsu MC. Chin J Physiol. 2005 Dec 31;48(4):187-92.
รายละเอียดเพิ่มเติมLo HI, Tsi D, Tan AC, Wang SW, Hsu MC. Chin J Physiol. 2005 Dec 31;48(4):187-92.
การศึกษาแบบสุ่มและปกปิดสองทางนี้ได้ตรวจสอบผลของการดื่มซุปไก่สกัดต่อระดับแลคเตตและแอมโมเนียระหว่างการฟื้นตัวหลังการออกกำลังกายอย่างหนักในอาสาสมัครที่มีสุขภาพดี 12 คน ผลการศึกษาสำคัญ: - การดื่มซุปไก่สกัด 2 ขวดหลังออกกำลังกายสามารถลดระดับแอมโมเนียได้อย่างมีนัยสำคัญในช่วงเวลา 40, 60 และ 120 นาทีของการฟื้นตัว เมื่อเทียบกับกลุ่มควบคุม - ระดับแลคเตตในกลุ่มอาสาสมัครที่ดื่มซุปไก่สกัดก็ต่ำกว่ากลุ่มควบคุมในช่วงเวลา 60 และ 120 นาทีของการฟื้นตัว - ไม่พบความแตกต่างในระดับน้ำตาลกลูโคส เครเอตินไคเนส หรืออัตราการเต้นของหัวใจ การศึกษาสรุปว่าการดื่มซุปไก่สกัดหลังออกกำลังกายสามารถเพิ่มประสิทธิภาพการฟื้นตัวทางสรีรวิทยาได้โดยการลดระดับแลคเตตและแอมโมเนีย
Azhar MZ, Zubaidah JO, Norjan KON. Mal J Med Health Sci. 2008;4(1):57-68.
รายละเอียดเพิ่มเติมAzhar MZ, Zubaidah JO, Norjan KON. Mal J Med Health Sci. 2008;4(1):57-68.
ผลการศึกษานี้ประเมินผลของการดื่มซุปไก่สกัดต่อความเครียดและการรับรู้ในนักศึกษาแพทย์ที่มีความเครียด ผลการศึกษาสำคัญ: - นักศึกษาแพทย์ที่ดื่มซุปไก่สกัด จะเห็นถึงการเปลี่ยนแปลงความสามารถในการจดจ่อและความจำเพื่อการทำงานอย่างมีนัยสำคัญในทุกส่วนย่อยของการทดสอบหลังจาก 2 สัปดาห์ เมื่อเปรียบเทียบกับกลุ่มหลอกเพียงส่วนย่อยเดียวที่ได้รับการปรับปรุง การศึกษาสรุปว่าซุปไก่สกัดอาจมีผลบวกต่อหน้าที่ด้านการรับรู้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งความจำเพื่อการทำงานในกลุ่มตัวอย่าง
Li YF, He RR, Tsoi B, Kurihara H. J Food Sci. 2012 Apr;77(4):R105-10.
รายละเอียดเพิ่มเติมLi YF, He RR, Tsoi B, Kurihara H. J Food Sci. 2012 Apr;77(4):R105-10.
การทบทวนนี้กล่าวถึง การยอมรับผลของการดื่มซุปไก่สกัด ซึ่งเป็นอาหารเสริมสุขภาพแบบดั้งเดิม โดยได้รับการสนับสนุนจากงานวิจัยทางวิทยาศาสตร์เกี่ยวกับคุณสมบัติทางชีวภาพต่างๆ ดังนี้: - บรรเทาความเครียดและความเหนื่อยล้า - ลดความวิตกกังวล - ส่งเสริมการเผาผลาญและการสร้างน้ำนม - ปรับปรุงภาวะน้ำตาลในเลือดสูงและความดันโลหิตสูง - เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ผลเหล่านี้เป็นผลมาจากสารอาหารที่พบในซุปไก่สกัด เช่น โปรตีน ไดเปปไทด์ (คาร์โนซีน, แอนเซอรีน) โพลีเปปไทด์ แร่ธาตุ และกรดอะมิโน โดยกลไกที่อยู่เบื้องหลังรวมถึงฤทธิ์ต้านความเครียด ต้านอนุมูลอิสระ และการควบคุมระบบประสาท ซึ่งน่าจะเป็นผลจากการออกฤทธิ์ร่วมกันของสารอาหารต่างๆ เหล่านี้
Konagai C, Watanabe H, Abe K, Tsuruoka N, Koga Y. Biosci Biotechnol Biochem. 2013;77(1):178-81.
รายละเอียดเพิ่มเติมKonagai C, Watanabe H, Abe K, Tsuruoka N, Koga Y. Biosci Biotechnol Biochem. 2013;77(1):178-81.
การศึกษาแบบสุ่ม ถึงผลของการดื่มซุปไก่สกัด ในกลุ่มอาสาสมัครผู้สูงอายุชายและหญิงที่มีสุขภาพดี 12 คน เป็นเวลา 7 วัน แล้วให้ทำแบบทดสอบของสมองชุดต่างๆ จากนั้นตรวจวัดการไหลเวียนเลือดในสมองด้วยเครื่อง Near-Infrared Spectroscopy (NIRS) ผลการศึกษาที่สำคัญ: - ในระหว่างการทำงานของหน่วยความจำเพื่อการทำงาน การดื่มซุปไก่สกัด 2 ขวดต่อวันเป็นเวลา 7 วัน ทำให้ระดับออกซิเจนในเลือดที่ไปเลี้ยงสมองส่วนหน้าเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญเมื่อเทียบกับการดื่มซุปไก่สกัดหลอก - ผลดังกล่าวแสดงให้เห็นถึงปฏิสัมพันธ์ระหว่างการดื่มซุปไก่สกัดและระยะเวลาในการดื่ม การศึกษานี้ชี้ให้เห็นว่าซุปไก่สกัดอาจเป็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่มีประโยชน์ในการเสริมสร้างหรือคงไว้ซึ่งการทำงานของสมองในผู้สูงอายุ
Yamano E, Tanaka M, Ishii A, Tsuruoka N, Abe K, Watanabe Y. Med Sci Monit. 2013 Jul 8;19:540-7.
รายละเอียดเพิ่มเติมYamano E, Tanaka M, Ishii A, Tsuruoka N, Abe K, Watanabe Y. Med Sci Monit. 2013 Jul 8;19:540-7.
การศึกษานี้ได้ตรวจสอบผลของการดื่มซุปไก่สกัด ซึ่งมีแอนเซอรีนและคาร์โนซีนสูง ต่อความเหนื่อยล้าทางสมอง ในผู้ชายสุขภาพดี 20 คน หลังจากการทำงานที่ก่อให้เกิดความเหนื่อยล้า ผลการศึกษาสำคัญ: - หลังจากดื่มซุปไก่สกัดเป็นเวลา 1 และ 4 สัปดาห์ อาสาสมัครมีอัตราการตอบสนองที่รวดเร็วขึ้นอย่างมีนัยสำคัญในการทดสอบทางปัญญา แสดงให้เห็นถึงการฟื้นตัวจากความเหนื่อยล้าทางสมองที่ดีขึ้น - ไม่พบการเปลี่ยนแปลงดังกล่าวเมื่อดื่มซุปไก่สกัดหลอก - ซุปไก่สกัดเพียงอย่างเดียวไม่ส่งผลต่อเวลาตอบสนองก่อนหรือหลังการทำงานที่ก่อให้เกิดความเหนื่อยล้าทางสมอง การศึกษาสรุปว่า การดื่มซุปไก่สกัดวันละ 2 ขวดอาจมีประสิทธิภาพในการฟื้นฟูจากความเหนื่อยล้าทางสมอง และเป็นตัวเลือกอาหารต้านความเหนื่อยล้าที่น่าสนใจ
Benton D, Young HA. Curr Top Nutraceutical Res.2015; 13(2):61-70.
รายละเอียดเพิ่มเติมBenton D, Young HA. Curr Top Nutraceutical Res.2015; 13(2):61-70.
การศึกษาวิจัยทางคลินิคแบบสุ่มต่ออารมณ์ การทำงานของสมองในด้านความจำ โดยศึกษาในอาสาสมัครที่มีสุขภาพดี 147 คน ผลการศึกษาสำคัญ: - หลังจากบริโภคซุปไก่สกัดเป็นเวลา 10 วัน อาสาสมัครพบว่า มีพลังงานมากขึ้น สามารถตอบสนองและตัดสินใจได้เร็วขึ้น มีความจำในการทำงานดีขึ้น และระดับคอร์ติซอลกลับสู่ภาวะปกติได้เร็วขึ้นเมื่อเทียบกับกลุ่มควบคุม การศึกษานี้ชี้ให้เห็นว่าซุปไก่สกัด เป็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่น่าสนใจในการช่วยให้ความจำในภาวะเครียดดีขึ้น
Sun L, Tan KW, Henry CJ. Int J Food Sci Nutr. 2015 Dec;66(8):931-5.
รายละเอียดเพิ่มเติมSun L, Tan KW, Henry CJ. Int J Food Sci Nutr. 2015 Dec;66(8):931-5.
The study examined the effects of BRAND'S Essence of Chicken (EOC), rich in anserine and carnosine, on cognitive function in 147 young adults. Key findings: -After consuming EOC for 10 days, the participants felt more energetic, and could react and make decision faster, improved working memory and quicker recovery of cortisol level, compared to placebo group. The study suggests EOC may be a promising supplement for improving mood in healthy individuals.
Soong YY, Lim J, Sun L, Henry CJ. Br J Nutr. 2015 Dec;114(11):1845-51.
รายละเอียดเพิ่มเติมSoong YY, Lim J, Sun L, Henry CJ. Br J Nutr. 2015 Dec;114(11):1845-51.
การศึกษานี้ได้ตรวจสอบการดื่มซุปไก่สกัดเพื่อลดการตอบสนองต่อน้ำตาลในเลือดของข้าวขาวที่มีดัชนีน้ำตาลสูงในอาสาสมัครสุขภาพดี 16 คน ผลการศึกษาสำคัญ: - การรับประทานซุปไก่สกัด 68 มิลลิลิตรพร้อมกับข้าวขาว สามารถลดระดับน้ำตาลในเลือดสูงสุดและการตอบสนองต่อน้ำตาลได้ดีที่สุด โดยไม่ทำให้ระดับอินซูลินเพิ่มขึ้น - ส่วนผสมของกรดอะมิโนอาจกระตุ้นการหลั่งอินซูลินและการดูดซึมน้ำตาล การศึกษานี้ชี้ให้เห็นว่าอาหารที่มีส่วนผสมของกรดอะมิโน เช่น ซุปไก่สกัด อาจเป็นกลยุทธ์ในการลดผลกระทบของดัชนีน้ำตาลสูงในอาหารแบบเอเชียที่มีข้าวเป็นหลัก
Young H, Benton D, Carter N. Nutrients. 2015 Jan 29;7(2):887-904.
รายละเอียดเพิ่มเติมYoung H, Benton D, Carter N. Nutrients. 2015 Jan 29;7(2):887-904.
การศึกษาผลของแบรนด์ซุปไก่สกัด ซึ่งมีสารแอนเซอรีนและคาร์โนซีนในปริมาณสูง ซึ่งส่งผลต่อการตอบสนองต่อความเครียดทางจิตใจในผู้ใหญ่วัยหนุ่มสาว 46 คน ผลการศึกษาสำคัญ: - แบรนด์ซุปไก่สกัดช่วยปรับปรุงอารมณ์ ทำให้อาสาสมัครรู้สึกวิตกกังวลและซึมเศร้าน้อยลง มีความเป็นมิตรมากขึ้น มีสมาธิดีและมั่นใจมากขึ้น - ซุปไก่สกัดลดความผันผวนของอัตราการเต้นของหัวใจในเพศหญิงเท่านั้น - ไม่พบผลกระทบต่อการรับรู้หรือระดับคอร์ติซอลในร่างกาย การศึกษานี้ชี้ให้เห็นว่า ซุปไก่สกัดอาจเป็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่น่าสนใจซึ่งให้ผลเฉพาะบุคคล
Chan L, Wang HM, Chen KY, Lin YC, Wu PJ, Hsieh WL, Chen YR, Liu CP, Tsai HY, Chen YR, Chang HH, Hsieh YC, Hu CJ. Medicine (Baltimore). 2016 May;95(19):e3640.
รายละเอียดเพิ่มเติมChan L, Wang HM, Chen KY, Lin YC, Wu PJ, Hsieh WL, Chen YR, Liu CP, Tsai HY, Chen YR, Chang HH, Hsieh YC, Hu CJ. Medicine (Baltimore). 2016 May;95(19):e3640.
การศึกษาวิจัยทางคลินิคแบบสุ่ม ถึงผลของซุปไก่สกัดต่อการเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของสมองในด้านความจำ และการรับรู้เข้าใจ ในกลุ่มคนทำงาน 102 คนที่มีความเครียดจากการทำงานสูง ผลการศึกษาสำคัญ: - การดื่มซุปไก่สกัด 1 ขวดเป็นเวลา 2 สัปดาห์ ช่วยปรับปรุงประสิทธิภาพความจำระยะสั้น ในอาสาสมัครที่มีภาวะเครียดวิตกกังวลสูง - กลุ่มอาสาสมัครที่ดื่มซุปไก่สกัด จะมีระดับครีเอตินีนและกลูตามิก-ไพรูวิกทรานสามิเนสเพิ่มขึ้นในสัปดาห์ที่ 2 แต่ระดับจะกลับสู่ค่าปกติในสัปดาห์ที่ 4 - ซุปไก่สกัด ยังลดระดับไนโตรเจนยูเรียในเลือดในสัปดาห์ที่ 4 ด้วย การเปลี่ยนแปลงเหล่านี้อยู่ในช่วงปกติ การศึกษาสรุปว่า ซุปไก่สกัด มีผลช่วยเพิ่มความสามารถด้านการจดจำโดยเฉพาะความจำระยะสั้นในกลุ่มคนที่มีภาวะเครียดหรือวิตกกังวลสูง แม้ว่าจะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงชั่วคราวในตัวบ่งชี้ทางเลือดบางอย่าง
Suttiwan P, Yuktanandana P, Ngamake S. Nutrients. 2018 Jun 29;10(7):845.
รายละเอียดเพิ่มเติมSuttiwan P, Yuktanandana P, Ngamake S. Nutrients. 2018 Jun 29;10(7):845.
การศึกษาวิจัยทางคลินิคแบบสุ่มและปกปิดสองทางนี้ ในกลุ่มอาสาสมัครที่มีสุขภาพดี 235 คน ถึงผลของซุปไก่สกัดต่อความจำระยะสั้น (Short-Term memory) ความจำขณะทำงาน (working memory) และความตั้งใจจดจ่อต่อเป้าหมาย (Selective and sustained attention) ผลการศึกษาสำคัญ: - การดื่มซุปไก่สกัด 2 ขวดเป็นเวลา 7 และ 14 วัน ช่วยเพิ่มประสิทธิผลการทำงานของสมองในด้านความจำ โดยเฉพาะในกลุ่มที่มีความเครียดปานกลางและรุนแรง แต่ไม่มีผลในกลุ่มที่มีความเครียดน้อยหรือปกติ - ในการทดสอบ Digit Span Backward กลุ่มที่ดื่มซุปไก่สกัด แสดงผลการเปลี่ยนแปลงในส่วนของความจำระยะสั้นดีขึ้น เมื่อครบสัปดาห์แรกของการทดลองมากกว่ากลุ่มควบคุมถึง 8.5% - ไม่พบผลที่มีนัยสำคัญต่อการทดสอบความสนใจ การศึกษาสรุปว่า ซุปไก่สกัด อาจช่วยเพิ่มประสิทธิผลการทำงานของสมองในด้านความจำ ในอาสาสมัครที่มีสุขภาพดี และความจำระยะสั้นในผู้ที่เผชิญกับความเครียดหลังจากดื่มเป็นเวลา 7 วัน
Toh DWK, Wong CH, Fam J, Kim JE. Nutr Neurosci. 2019 May 25:1-12.
รายละเอียดเพิ่มเติมToh DWK, Wong CH, Fam J, Kim JE. Nutr Neurosci. 2019 May 25:1-12.
การวิเคราะห์อภิมาน จากผลการวิจัยการดื่มซุปไก่สกัดโดยการศึกษาวิจัยทางคลินิคแบบสุ่มต่อสมรรถภาพทางปัญญาในหลายด้าน ประเด็นสำคัญ: - มีบทความที่เข้าเกณฑ์ 8 บทความ ซึ่งรวบรวมผลจากอาสาสมัครสุขภาพดี 794 คน ถูกนำมาวิเคราะห์อภิมาน - พบผลดีต่อสมรรถภาพทางปัญญาหลังจากดื่มซุปไก่สกัดทุกวันติดต่อกัน โดยเฉพาะในด้านหน่วยความจำเพื่อการทำงาน (ค่าเฉลี่ยมาตรฐานความแตกต่าง: 0.31, 95% CI: 0.16, 0.46) ซึ่งเป็นองค์ประกอบหลักของการทำงานของสมอง แสดงผลที่มีนัยสำคัญทางสถิติ - ผลที่ได้มีความแข็งแกร่งต่อการวิเคราะห์ความไวและการวิเคราะห์ย่อย การศึกษานี้ชี้ให้เห็นว่าการดื่มซุปไก่สกัดทุกวันต่อเนื่องกัน อาจช่วยปรับปรุงด้านการประมวลผลทางปัญญาของสมรรถภาพทางปัญญาในประชากรที่มีสุขภาพดี
Azhar ZM, Zubaidah JO, Norjan KON, Zhuang CYJ, Tsang F. Nutr J. 2013 Aug 15:12:121. doi: 10.1186/1475-2891-12-121.
รายละเอียดเพิ่มเติมAzhar ZM, Zubaidah JO, Norjan KON, Zhuang CYJ, Tsang F. Nutr J. 2013 Aug 15:12:121. doi: 10.1186/1475-2891-12-121.
This double-blind, randomized, placebo-controlled trial investigated the effects of a new chicken meat ingredient (CMI-168) on cognitive function in healthy adults. Key Findings: -After 6 weeks, the CMI-168 group showed significantly better performance on attention & working memory, verbal memory & learning, compared to placebo (p<0.01). The CMI-168 supplemented group were shown to have better information retention. -The improved cognitive performance was maintained even 2 weeks after termination of supplementation. The study concluded that CMI-168 has cognition-enhancing properties, likely by promoting attention and prefrontal cortex functions.
Wu D, Yang CC, Chen KY, Lin YC, Wu PJ, Hsieh PH, Nakao Y, Ow MYL, Hsieh YC, Hu CJ. Nutrients. 2020 May 10;12(5):1362.
รายละเอียดเพิ่มเติมWu D, Yang CC, Chen KY, Lin YC, Wu PJ, Hsieh PH, Nakao Y, Ow MYL, Hsieh YC, Hu CJ. Nutrients. 2020 May 10;12(5):1362.
การศึกษานี้ตรวจสอบผลการเสริมสร้างความสามารถทางปัญญาของ ProBeptigen® (เปปไทด์จากไก่ที่ผ่านการย่อยสลาย) ในผู้ใหญ่วัยกลางคนที่มีสุขภาพดี 90 คนภายใต้ความเครียดเล็กน้อย โดยสุ่มแบ่งเป็นกลุ่มที่ได้รับ ProBeptigen® หรือยาหลอกเป็นเวลา 8 สัปดาห์ ผลการศึกษาที่สำคัญ: - กลุ่มที่ได้รับ ProBeptigen® มีผลการทดสอบความจำด้านภาษา (WMS-III Logical Memory) และความจำการทำงานเชิงพื้นที่ (CANTAB) ดีกว่ากลุ่มที่ได้รับยาหลอก - ProBeptigen® แสดงผลต้านการอักเสบ โดยมีระดับโปรตีน C-reactive ที่มีความไวสูงลดลง การศึกษานี้ชี้ให้เห็นว่าการรับประทาน ProBeptigen® เป็นประจำอาจช่วยปรับปรุงความจำและลดการอักเสบในผู้ใหญ่วัยกลางคนที่อยู่ภายใต้ความเครียด ซึ่งสมควรมีการวิจัยเพิ่มเติมเกี่ยวกับผลต่อความสามารถทางปัญญาต่อไป
Yagi A, Fujimoto K, Michihiro K, Goh B, Tsi D, Nagai H. Appl Ergon. 2009 Nov;40(6):1047-54.
รายละเอียดเพิ่มเติมYagi A, Fujimoto K, Michihiro K, Goh B, Tsi D, Nagai H. Appl Ergon. 2009 Nov;40(6):1047-54.
การศึกษาแบบสุ่มและปกปิดสองทางนี้ได้ตรวจสอบผลของอาหารเสริมที่ประกอบด้วยลูทีน ซีแซนทิน และสารสกัดจากแบล็กเคอร์แรนท์ (LUT) ต่อความเมื่อยล้าทางสายตาในผู้เข้าร่วมการทดลอง 13 คน ผลการศึกษาที่สำคัญ: - การทำงานพิสูจน์อักษรทางสายตาเป็นเวลา 2 ชั่วโมง ซึ่งทำให้เกิดความเมื่อยล้าทางสายตา - ผู้เข้าร่วมที่ได้รับอาหารเสริม LUT (ประกอบด้วยสารสกัดจากผลแบล็กเคอร์แรนท์ 200 มก. (มีแอนโทไซยาโนไซด์ 20%), ลูทีน 5 มก. และซีแซนทิน 1 มก.) เป็นเวลา 2 สัปดาห์ พบว่า ฟื้นตัวจากความเมื่อยล้าทางสายตาและ/หรือความเครียดที่คาดการณ์ไว้ได้ดีกว่า เมื่อวัดด้วยวิธีทางสรีรวิทยาเทียบกับกลุ่มที่ได้รับยาหลอก การศึกษานี้ชี้ให้เห็นว่าการเสริม LUT อาจช่วยลดอาการของความเมื่อยล้าทางสายตาได้
Azhar ZM, Zubaidah JO, Norjan KON, Zhuang CYJ, Tsang F. Nutr J. 2013 Aug 15:12:121. doi: 10.1186/1475-2891-12-121.
รายละเอียดเพิ่มเติมAzhar ZM, Zubaidah JO, Norjan KON, Zhuang CYJ, Tsang F. Nutr J. 2013 Aug 15:12:121. doi: 10.1186/1475-2891-12-121.
การทดลองแบบปกปิดสองทาง สุ่ม และควบคุมด้วยยาหลอกนี้ ได้ศึกษาผลของส่วนผสมเนื้อไก่ชนิดใหม่ (CMI-168) ต่อการทำงานของสมองในผู้ใหญ่ที่มีสุขภาพดี ผลการศึกษาที่สำคัญ: -หลังจาก 6 สัปดาห์ กลุ่มที่ได้รับ CMI-168 แสดงผลการทำงานที่ดีกว่าอย่างมีนัยสำคัญในด้านความตั้งใจและความจำขณะทำงาน รวมถึงความจำด้านภาษาและการเรียนรู้ เมื่อเทียบกับกลุ่มที่ได้รับยาหลอก (p<0.01) กลุ่มที่ได้รับ CMI-168 เสริมแสดงให้เห็นว่ามีการเก็บรักษาข้อมูลที่ดีกว่า -การทำงานของสมองที่ดีขึ้นยังคงอยู่แม้หลังจากหยุดการรับประทาน 2 สัปดาห์ การศึกษาสรุปว่า CMI-168 มีคุณสมบัติในการเสริมสร้างความสามารถทางปัญญา โดยน่าจะส่งเสริมความตั้งใจและการทำงานของสมองส่วนหน้า
Awano M, Koike K, Sawada T, Xu FH, Suzuki N. Int J Probiotics Prebiotics. 2021;16:16-21.
รายละเอียดเพิ่มเติมAwano M, Koike K, Sawada T, Xu FH, Suzuki N. Int J Probiotics Prebiotics. 2021;16:16-21.
The study evaluated the effects of chicken extract supplementation on breast milk production and fatigue in 80 postpartum Japanese women. The intervention group took chicken extract twice daily for over two weeks, started from day 1 of the 37th week of gestation until 120 hours after delivery, while the control group took water. Key findings: -Total milk production was higher in the chicken extract group at 96-120 hours, but not significantly. -Expressed milk production increased significantly more in the chicken extract group at 96-120 hours. -Chicken extract significantly reduced fatigue at 38 weeks after gestation. The study concluded that chicken extract may increase breast milk production and reduce fatigue in late pregnancy.
Chiu HF, Chen TY, Tzeng YT, Wang CK. Phytother Res . 2013 Mar;27(3):368-73.
รายละเอียดเพิ่มเติมChiu HF, Chen TY, Tzeng YT, Wang CK. Phytother Res . 2013 Mar;27(3):368-73.
การศึกษาแบบสุ่มและมีกลุ่มควบคุมด้วยยาหลอกเป็นเวลา 5 เดือนนี้ ได้ประเมินส่วนผสมของสารสกัดจากผลเซี่ยงเฉ่าและเซซามิน (SCH) ในอาสาสมัคร 40 คนที่มีระดับเอนไซม์ alanine aminotransferase (ALT) หรือ aspartate aminotransferase (AST) สูงกว่าปกติเล็กน้อย ซึ่งเป็นตัวบ่งชี้สำคัญของการทำงานของตับ ผลการศึกษาที่สำคัญ: - อาสาสมัคร 20 คนที่ได้รับ SCH 4 เม็ดต่อวัน มีระดับ ALT และ AST ลดลงอย่างมีนัยสำคัญหลังจากรับประทานเป็นเวลา 1 เดือน - อาสาสมัครที่ได้รับ SCH ยังแสดงให้เห็นถึงความสามารถในการต้านอนุมูลอิสระที่เพิ่มขึ้น และมีอนุมูลอิสระลดลง กิจกรรมของเอนไซม์ glutathione peroxidase/reductase ดีขึ้น และเวลาในการเกิดออกซิเดชันของ LDL เพิ่มขึ้น - SCH ช่วยปรับปรุงภาวะไขมันพอกตับให้กลับสู่สภาวะปกติอย่างมีนัยสำคัญในอาสาสมัคร 8 คนที่พบว่ามีภาวะไขมันพอกตับ การศึกษาสรุปว่า SCH แสดงผลในการต้านอนุมูลอิสระและช่วยปรับปรุงการทำงานของตับในอาสาสมัครที่มีระดับ ALT/AST สูงกว่าปกติเล็กน้อย
Chiu HF, Huang YC, Lu YY, Han YC, Shen YC, Golovinskaia O, Venkatakrishnan K, Wang CK. Pharm Biol. 2017 Dec;55(1):974-979.
รายละเอียดเพิ่มเติมChiu HF, Huang YC, Lu YY, Han YC, Shen YC, Golovinskaia O, Venkatakrishnan K, Wang CK. Pharm Biol. 2017 Dec;55(1):974-979.
การศึกษาแบบสุ่มและมีกลุ่มควบคุมด้วยยาหลอกนี้ ได้ประเมินผลของสารสกัดเข้มข้นจากลูกพรุน (PEC) ซึ่งประกอบด้วยใยอาหาร 6 กรัม (เพกติน) และโอลิโกแซคคาไรด์ 0.8 กรัม (อินูลิน, ไซโลโอลิโกแซคคาไรด์) ในอาสาสมัครที่มีระดับคอเลสเตอรอลสูงเล็กน้อยจำนวน 60 คน โดยแบ่งเป็นกลุ่มยาหลอก กลุ่ม PEC I (50 มล./วัน) และกลุ่ม PEC II (100 มล./วัน) เป็นเวลา 4 สัปดาห์ ผลการศึกษาที่สำคัญ: - PEC เพิ่มแบคทีเรียที่มีประโยชน์ในลำไส้ (Bifidobacterium, Lactobacillus) และลดแบคทีเรียที่เป็นอันตราย (C. perfringens, E. coli) เมื่อเทียบกับกลุ่มยาหลอก - การบริโภค PEC ยังช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลรวมและ LDL คอเลสเตอรอลอย่างมีนัยสำคัญ และเพิ่มความสามารถในการต้านอนุมูลอิสระ เมื่อเทียบกับกลุ่มยาหลอก การศึกษาสรุปว่า PEC อาจช่วยปรับสมดุลจุลินทรีย์ในลำไส้ในทางบวก และทำหน้าที่เป็นสารลดคอเลสเตอรอลโดยลดระดับคอเลสเตอรอลรวมอย่างมีประสิทธิภาพในผู้ที่มีระดับคอเลสเตอรอลสูงเล็กน้อย