Brand's

ข้าม

แชร์:

Living better

ต้องห่วงใย , ผู้หญิงเป็นโรคข้อเสื่อม มากกว่าผู้ชาย 3 เท่า

ต้องห่วงใย , ผู้หญิงเป็นโรคข้อเสื่อม มากกว่าผู้ชาย 3 เท่า   
      

    คนไทย 1 ใน 3 ป่วยโรคข้อ โรคข้อเข่าเสื่อมมากที่สุด พบทุกช่วงอายุ ไม่เฉพาะคนแก่ ต้นตอจากพฤติกรรมนั่งยอง-พับเพียบ-ขัดสมาธิ-ไขว่ห้าง  

    ภญ.กุสุมา ไตรวิทยานุรักษ์ เลขาธิการมูลนิธิโรคข้อในพระราชูปถัมภ์สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี กล่าวว่า จากสถิติพบว่าคนไทย 1 ใน 3 มักจะป่วยด้วยโรคข้อ ซึ่งพบว่ามีอาการของโรคข้อเข่าเสื่อมมากที่สุด ซึ่งขณะนี้โรคข้อเข่าเสื่อมไม่ได้พบแค่ในกลุ่มของผู้สูงอายุเท่านั้น แต่สามารถพบได้ทุกเพศวัย ซึ่งเป็นผลมาจากพฤติกรรม "พฤติกรรมในชีวิตประจำวันที่สามารถก่อให้เกิดโรคข้อเข่าเสื่อมมี ทั้งการนั่งที่ไม่ถูกวิธี ทำให้ปวดหลัง ปวดไหล่ อาทิ การนั่งยอง น่งพับเพียบ นั่งขัดสมาธิ นั่งไขว่ห้าง เป็นเวลานานๆ ซึ่งจะกลายเป็นการทำร้ายข้อโดยไม่รู้ตัว เนื่องจากจะเพิ่มแรงอัดภายในข้อเข่า และจะมีผลต่อกระดูกอ่อนข้อเข่า

     

    จาก สถิติในกลุ่มคนที่อายุน้อยกว่า 30 ปี พบว่าเป็นโรคข้อเข่าเสื่อมเพียงร้อยละ 1 อายุน้อยกว่า 40 ปี พบร้อยละ 10 และอายุมากกว่า 40 ปีขึ้นไป พบมากถึงร้อยละ 50 อาการที่สังเกตได้ชัดว่าเป็นข้อเข่าเสื่อมคือ นั่งยองแล้วไม่สามารถลุกขึ้นได้ ปวดตลอดเวลา มีข้อเข่ายึดติด ไม่สามารถเหยียดหรืองอขาได้ เคลื่อน ไหวลาบาก และไม่สามารถทำกิจวัตร ประจำวันได้ตามปกติดังนั้น คนไทยต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเพื่อช่วยลดโอกาสการเกิดข้อเข่าเสื่อม"

 

http://www.thailandfitness.com/wp-content/uploads/2013/11/1-3.jpg

 

ข้อนั้นสำคัญ

กระดูกอ่อนบริเวณผิวข้อต่อนั้นมีโครงสร้างเป็นโปรตีนชนิดหนึ่ง ที่เรียกว่าคอลลาเจน Type 2 ซึ่งทำหน้าที่รองรับน้ำหนัก แรงกระแทกและให้ความแข็งแรงแก่ข้อต่อในขณะที่มีการเคลื่อนไหว โดยข้อต่อหลักๆ ใน ร่างกายคนเรามีอยู่ประมาณ 70 ข้อนี้ยังไม่รวมข้อเล็กๆ ตามนิ้วมือและนิ้วเท้า เมื่อเด็กในครรภ์มีอายุได้ราว 4-5 เดือน จะเริ่มมีการเคลื่อนไหวร่างกาย โดยที่คุณแม่จะรู้สึกได้ว่าลูกในครรภ์เริ่มดิ้น หรือหมายความว่าข้อของมนุษย์เราเริ่มทำงานและจะเคลื่อนไหวอยู่ตลอด ตั้งแต่อยู่ในท้องจนกระทั่งคลอดออกมาเติบโตขึ้นเป็นหนุ่มสาวลากยาวถึงวัย โดยข้อต่างๆ ในร่างกายต้องทำงานอยู่ตลอดเวลาตั้งแต่งานเบาๆ จนถึงงานหนักๆ ข้อส่วนใหญ่จึงมีเวลาพักผ่อนเฉพาะเวลาเรานอนพักหรือนอนหลับเท่านั้น โดยเฉพาะข้อกระดูกสันหลัง ข้อสะโพก ข้อเท้าและหัวเข่าข้อ

 

ทำไมปวด

“ตอนสาวๆ ดิฉันเคยลื่นล้มที่บ้านสะโพกกระแทกอย่างแรกจนตอนนั้นต้องเข้าเฝือกตั้ง 3 เดือน ตอนนี้มีลูกแล้วก็ยังรู้สึกขัดๆ เวลาเดินหรือลุกนั่งอยู่บ้าง คุณหมอก็บอกให้ระวังอย่าออกกำลังกาย หรือวิ่งเร็วๆ เราที่เคยเป็นสาวบ้าพลังเลยจ๋อย วิ่งตามลูกเร็วๆ ก็ไม่ได้ ลูกกำลังอยู่ในวัยซนเลย รู้อย่างนี้ระวังตัวไม่ลื่นล้มดีกว่า”
แม่บ้าพลัง

“แม่น้องมะตูมปวดเข่าอยู่ ค่ะ เพื่อนบอกว่าสงสัยข้อเราจะเสื่อม แต่ไม่ถึงกับปวดมาก มันจะจี๊ดๆ เวลาเดินลงบันได หรือเดินเร็วหรือกระโดด (เวลาออกกำลังกาย) เราก็กังวลนะ ตอนนี้อายุแค่ 32 เอง แต่เราคิดว่าคงจะเป็นจากกรรมพันธุ์ เพราะยายกับแม่ของเราปวดเข่าเหมือนกันคิดว่าจะหาหมอเร็วๆ นี้ค่ะ”
แม่น้องมะตูม

“ก้อยเป็นพนักงานพิมพ์ดีดมา ก่อนค่ะ ต้องพิมพ์ดีดทั้งวันวันละ 8 ชั่วโมง ทำอยู่หลายปี วันหนึ่งปวดข้อมือจนแทบขยับไม่ได้ ไปหาหมอ หมอบอกว่าข้ออักเสบต้องใส่ผ้ารัดข้อมือไว้ตลอด ปัจจุบันอุ้มลูกนานๆ ก็รู้สึกปวดแล้วเสียดายจังที่เราอุ้มลูกนานไม่ได้”
แม่ก้อย

                                              
                                                        http://p3.isanook.com/wo/0/ud/1/9370/S.JPG 

อาการปวดข้อที่พบบ่อย

ข้อเสื่อม

ความเสื่อมของข้อเกิดขึ้นตามวัยและสังขารของคนเราค่ะ นอกจากนี้อาจมีสาเหตุจากกรรมพันธุ์ ความอ้วนอาชีพที่ต้องใช้ข้อมาก เช่น อาชีพที่ต้องยืนนานๆ เป็นต้น เมื่อเข้าสู่วัยชราหรืออายุ 50 ปีขึ้นไป จะพบโรคข้อเสื่อมพบในผู้หญิงมากกว่าผู้ชายประมาณ 3 เท่า โดยเฉพาะหลังวัยหมดประจำเดือนแต่การเกิดโรคจะ ช้าหรือเร็วนั้นก็ขึ้นอยู่กับการทำงานหรือปฏิบัติตัว  ข้อที่เสื่อมได้ง่ายมักเป็นข้อที่รับน้ำหนักมาก ได้แก่ ข้อเข่า ข้อสะโพก ข้อกระดูกสันหลัง ข้อกระดูกคอ เป็นต้น นอกจากนี้บางคนอาจเป็นตามข้อนิ้วมือ (ปลายนิ้วและกลางนิ้วมือ) ก็ได้

อาการข้อเสื่อมถือเป็นโรคเรื้อ รังที่ไมได้อันตรายร้ายแรง แต่จะมีอันตรายทันที หากรักษาไม่ถูกวิธี โดยเฉพาะการกินยาแก้ปวดอย่างพร่ำเพรื่อ ซึ่งอาจเป็นอันตรายต่อตับได้

 

อักเสบจากอุบัติเหตุ&กระทบกระแทกบ่อยๆ

การ ยกของหนักๆ ทุกวัน การกระโดดของนักกีฬา อาจทำให้เยื่อบุข้ออักเสบบวมแดง ถ้ากระแทกรุนแรงมาก เช่น ข้อเท้าพลิกอาจเกิดการฉีกขาดของเอ็นหุ้มข้อ อาจปวดข้อมากจนเดินไมได้ หรือหกล้มก้นกระแทกพื้น ทำให้กระดูกสันหลังกดลงบนหมอนรองกระดูกสันหลังโดยตรง ทำให้ปวดหลังมากได้ค่ะ หรือผู้ที่ทำงานอยู่ท่าเดียวนานๆ เช่น ช่างเย็บรองเท้า ช่างเย็บเสื้อ คนขับรถแท็กซี่นั่งในท่านั้นๆ นานกว่า 3-4 ชั่วโมงติดต่อกัน จนทำให้มีอาการปวดข้อกระดูกสันหลังได้

                                          

                                       http://www.prachachat.net/online/2013/08/13766338881376633910l.jpg

ดูแลข้อกันเถอะ

ภาวะข้อเสื่อมนั้นจะเริ่มเสื่อมลงตามวัย โดยมักจะเป็นอยู่ตลอดไปไม่หายขาดเกิดจากความเสื่อมของคอลลาเจน Type 2 บริเวณกระดูกอ่อน ถ้าปวดแล้วก็มักจะมีอาการปวดเรื้อรัง บางคนอาจเคลื่อนไหวไม่สะดวกมีอาการข้อยึดหรือข้อติด จึงควรหาทางบรรเทาปวดข้อ ด้วยการปฏิบัติตัวของผู้ป่วยเองเป็นสำคัญค่ะ

 

ออกกำลังกายเบาๆ อย่างสม่ำเสมอบริหารกล้ามเนื้อรอบๆ ข้อที่ปวดให้แข็งแรง เช่น ถ้าปวดหลังก็ให้บริหารกล้ามเนื้อหลัง ถ้าปวดเข่าก็บริหารกล้ามเนื้อต้นขาส่วนหน้า การฝึกกล้ามเนื้อควรเริ่มทำเมื่ออาการปวดทุเลาลง

 

หลีกเลี่ยงอิริยาบถหรือพฤติกรรมที่ทำให้อาการปวดกำเริบ เช่น ถ้านั่งพิมพ์งานนานๆ แล้วปวดข้อมือ ทำงานบ้านนานๆ แล้วปวดหลัง หรือเดินนานๆ แล้วปวดขาคุณแม่ควรเลิกทำพฤติกรรมเหล่านั้นให้น้อยที่สุดนะคะ เช่น หลังจากนั่งทำงานนาน 1 ชั่วโมง ควรพักและลุกขึ้นเดินสัก 2-3 นาทีหรือลองหาผู้ช่วยดู เพราะสุขภาพของเราสำคัญกว่านะ

 

ถ้าเป็นน้อยๆ ก็ใช้ยานวดทาบางๆ แช่น้ำร้อน หรือใช้น้ำร้อนประคบประมาณ 30 นาที หรือใช้ผ้ายืดพัน และพยายามเคลื่อนไหวบริเวณที่ปวดน้อยลงที่สุด จะช่วยบรรเทาอาการปวดลงได้

 

ถ้าน้ำหนักเกินควรลดน้ำหนักลงด้วย

 

ห้ามกินยาลดกรดกับแคลเซียม เพราะจะไม่ดูดซึม อาจทำให้ท้องผูก และไม่เกิดประโยชน์อะไร กระดูกอ่อนเสื่อมนั้นไม่ได้เกี่ยวอะไรกับแคลเซียม เพราะส่วนประกอบคือคอลลาเจน (ชนิดType 2)

 

 

อ้างอิง :  นิตยสารดวงใจพ่อแม่ Vol.12 No.144

Bagchi D,et al. Effects of orally administered undenatured type II collagen against arthritic inflammatory diseases: a mechanistic exploration. Int J Clin Pharmacol Res. 2002; 22(3-4):101-10.

 


        กิจกรรมอื่นๆ